Hướng dẫn cách làm lạp xưởng sấy khô tại Máy Sấy Công Nghiệp

Thứ năm - 27/05/2010 17:12
MaySayCongNghiep.Com.Vn - Lạp xưởng sấy khô được làm từ thịt, mỡ, tẩm ướp gia vị, cho vào ruột heo và sấy khô. Nếu nguyên liệu được dùng Rượu Mai Quế Lộ thì lạp xưởng khô còn được gọi là lạp xưởng khô Mai Quế Lộ. Đây là loại thực phẩm dự trữ nên nếu làm khéo và hợp vệ sinh, có thể để cả năm không hư.
Hướng dẫn cách làm lạp xưởng sấy khô tại Máy Sấy Công Nghiệp
Huớng dẫn cách làm lạp xưởng sấy khô tại Máy Sấy Công Nghiệp

Cách 1: Thời gian thực hiện: 4 giờ

Nguyên liệu:
- 700g thịt đùi heo thứ tốt, săn, đỏ tươi, thịt mới xẻ
- 300g mỡ gáy
- 50g đến 100g ruột heo đã làm sẵn phơi khô
- Muối diêm
- Muối bọt
- Đường
- Rượu áp sanh (Absinthe) hay rượu đế.
- Hồng cúc (màu đỏ) ngâm với rượu

Cách thực hiện:
    Mỡ trụng sơ nước nóng cho săn, xắt vuông 1cm ướp muối trải ra cho ráo.
    Thịt ráo nước xắt vuông ướp muối diêm (1/4 muỗng cà phê) muối bọt, đường, rượu. Hồng cúc đã ngâm sẵn đỏ, vừa ăn trải ra để ráo.
    Thịt + mỡ nhồi rào ruột heo khô để đều tay.
    Dùng kim xăm đều và buộc cặp, trụng sơ trong nước sôi lấy ra ngay đem sấy khô trên máy sấy lạp xưởng ở nhiệt độ  55 đến 70°C (63°C là ok), trở đều cho đẹp.  Thời gian tùy theo số lượng ít nhiều mỗi khi cho vào máy sấy lạp xưởng (thường thì 7-8 tiếng).

Yêu cầu kỹ thuật: Lạp xưởng đỏ, đẹp, săn đều, trong, thơm ngon.
Hướng dẫn cách làm lạp xưởng sấy khô tại Máy Sấy Công Nghiệp
Máy sấy lạp xưởng
Cách 2:
Nguyên liệu:

- 1kg (2.2lb) thịt nạc heo
- 300-400g mỡ thịt
- 100g đường cát trắng
- 1 muỗng canh (tbsp) muối bọt
- 1 muỗng cà phê (tsp) muối diêm
- 1 muỗng canh (tbsp) Maggi hoặc nước tương ngon
- 1 muỗng cà phê rượu
- 1 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương
- 5m ruột heo khô
- Màu đỏ bột hoặc hồng cúc (màu đỏ) ngâm với rượu

Cách làm:

Chuẩn bị
    Ruột heo: rửa sạch cho mềm để ráo nước
    Nạc đùi lau khô, lóc bỏ gân, xắt hột lựu vừa ăn.
    Ướp thịt với: đường + 3/4 muối + nước tương + muối diêm + màu đỏ, trộn lại thật đều
    Mỡ: xắt hột lựu nhỏ hơn thịt ướp với 1/4 đường + muối trộn đều.  Phơi gió hoặc sấy chế độ gió khoảng 1/2 giờ.
    Trộn chung thịt và mỡ.

 Chế biến
    Cột chặt một đầu ruột heo (cắt khúc dài 45cm) cột thịt vào ruột heo vừa phải, đừng dồn quá chặt cột đầu kia lại và cột ngay giữa ruột, gập đôi lại thành một cặp lạp xưởng.  Tiếp tục dồn đến hết.
    Nấu 1 nồi nước sôi, nhúng lạp xưởng vào cho đều, lấy ra liền để ráo.  Dùng kim xâm đều cho hơi thoát ra, cho vào thùng nướng độ 4 giớ.
    Đem lạp xưởng treo vào máy sấy lạp xưởng.  Sấy thật khô, Sau đó treo chỗ mát vài hôm ăn được.

Cách dùng
- Món này khi dùng hấp sơ rồi chiên vàng.  Dùng với bánh mì xì dầu ớt thái khoanh hoặc với cơm.


Cách 3:
Nguyên liệu:
- 600g thịt nạc đùi
- 150g mỡ thịt
- 30g đường trắng
- 10g muối
- 1 muỗng canh nước tương ngon
- 1 muỗng canh rượu
- ½ muỗng cà phê muối diêm
- 100g ruột heo khô

Thực hiện:
    Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu ).
    Mỡ cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong.
    Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, Rượu, muối diêm . Ướp khỏang 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều .
    Rửa ruột heo với rượu trắng, vớt ra ngay.
    Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, khoảng 10 cm thì bắt đầu cột gút lại, nhồi tiếp cho đến khi hết .
    Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo.
    Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng , sau đó treo lên chổ thoáng, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít . Hoặc cho vào máy máy sấy lạp xưởng ở nhiệt độ 63°C
    Khi lạp xưởng khô treo nơi thoáng mát để dùng được lâu . Khi dùng chỉ việc luộc chín rồi vớt ra lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên.
    Gia vị nêm nếm trên còn tùy thuộc vào độ mặn ngọt của khẩu vị.


Lưu Ý:
- Theo phương thức sấy khô của người Hoa Kỳ thì phải nên sử dụng nhiệt độ của máy sấy lạp xưởng ở nhiệt độ 63°C cho các loại thịt để bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm cũng như có thể tồn trữ được lâu hơn.
- Để bảo quản lạp xưởng được lâu, bạn không nên cho vào tủ lạnh. Bạn có thể chuẩn bị một cái rá hoặc hộp hoặc khay rồi đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa và xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả, nhờ đó lạp xưởng sẽ để được lâu và khi ăn vẫn rất thơm ngon.

Tìm kiếm
- Máy sấy lạp xưởng
- Cách chế biến lạp xưởng
- Cách sấy lạp xưởng
- Máy sấy công nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Máy sấy công nghiệp Nhất Phú Thái

Lời đầu tiên, Công ty TNHH Nhất Phú Thái (gọi tắt là Nhat Phu Thai Co., Ltd) kính gửi đến Quý khách hàng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Nhất Phú Thái – là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các hệ thống sấy. Chúng tôi...

Thông kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay3,873
  • Tháng hiện tại149,772
  • Tổng lượt truy cập1,763,975
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

VUI LÒNG NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI,
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY - 094.110.8888 !

SUNSAY - Sự lựa chọn chuyên nghiệp!